Xuất khẩu lao động

TẠI SAO NHẬT BẢN CẦN NHIỀU LAO ĐỘNG VIỆT NAM XUẤT KHẨU?

Tại sao Nhật Bản cần nhiều lao động Việt Nam xuất khẩu là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Lao động Việt xuất khẩu có những yếu tố nào phù hợp với thị trường Nhật Bản?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đã trở thành vấn đề không còn xa lạ với người Việt Nam. Theo thống kê vào tháng 11/2015, số người Việt Nam hiện đang lao động và đi làm tại Nhật Bản là 2.646, chiếm 26% và là Nhật Bản nước có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đứng thứ 2 trên thế giới. Vậy, tại sao Nhật Bản lại cần nhiều lao động Việt xuất khẩu đến như vậy? Chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua bài chia sẻ dưới đây!

Tại sao Nhật Bản cần nhiều lao động Việt xuất khẩu?

Nguyên nhân Nhật Bản cần nhiều lao động Việt xuất khẩu?

Hiện nay, sở dĩ Nhật Bản cần rất nhiều nguồn lao động Việt xuất khẩu là bởi những lý do như:

+Nhật Bản đang trong tình trạng khan hiếm lao động, trong khi Việt Nam lại là một nước có nguồn lao động dồi dào.

+Olympic 2020 sắp tới đây sẽ diễn ra ở Nhật Bản nên cần phải có một lượng lớn lao động để gấp rút hoàn thành nhiều hạng mục công trình phục vụ cho sự kiện này.

+Dân số Nhật Bản hiện nay đang nằm trong ngưỡng dân số già, tỉ lệ người già ở ngoài độ tuổi lao động cao khiến cho Nhật Bản chịu sức ép về tình trạng an sinh xã hội và thiếu hụt lao động trong nước trầm trọng.

+Nhật Bản cần một lượng lớn lao động ngoài nước, đặc biệt là lao động Việt xuất khẩu bởi đây là đất nước có tỉ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao dẫn đến tình trạng thiếu hụt người trong độ tuổi lao động.

+Nhật Bản là đất nước không có tài nguyên, thường xuyên chịu nhiều thiên tai nên nhu cầu xây dựng và kiến thiết đất nước rất cao, đòi hỏi cần có một nguồn lao động nước ngoài dồi dào.

Lao động Việt xuất khẩu sang Nhật Bản ngày càng đông

Những ưu điểm mà lao động Việt xuất khẩu có được là gì?

Một số lý do mà những công ty tổ chức Nhật Bản cần nguồn lao động Việt xuất khẩu là:

+Việt Nam hiện nay là đất nước có nguồn lao động phổ thông lẫn chuyên nghiệp dồi dào, có sức khỏe, trẻ, đáp ứng được nhu cầu của người Nhật.

Lao động Việt xuất khẩu được đánh giá là học việc rất nhanh và có nhu cầu muốn được sang Nhật lao động nhiều.

Vì Việt Nam hiện nay được Nhật Bản xem là vị thế thuận lợi để đặt các công ty, nhà máy, xí nghiệp lớn của họ nơi đây. Vì vậy chính phủ Nhật dành nhiều ưu ái khuyến khích chủ Nhật chọn lao động Việt Nam thay vì lao động Trung Quốc.

Vì những năm gần đây Nhật Bản xảy ra tranh chấp với Trung Quốc ở đảo Senkaku, lao động Indonesia không phù hợp về văn hóa khi theo đạo Hồi nhiều, còn người Philippin lại không nhanh nhẹn như lao động Việt. Chính vì vậy, lựa chọn lao động Việt xuất khẩu là một phương án tối ưu nhất.

Việt Nam còn là người phương Đông, có tư tưởng và văn hóa tương đồng với Nhật Bản nên dễ dàng thích nghi với môi trường sống và làm việc.

Trên đây là một số thông tin lý giải cho vấn đề tại sao Nhật Bản cần nhiều lao động Việt xuất khẩu làm việc như hiện nay. Lao động Việt Nam so với những nước khác có nhiều ưu thế phù hợp với thị trường lao động tại Nhật Bản. Điều này làm tăng cơ hội làm việc cho lao động Việt tại Nhật trong tương lai.